EV là viết tắt tiếng Anh của Electric Vehicle – xe ô tô thuần điện. Hiểu nôm na VinFast EV day chính là một “ngày hội” của xe điện do VinFast tổ chức.

Thú vị ở chỗ, lại một lần nữa VinFast đi “tiên phong” ở Việt Nam. Trên phạm vi thế giới, các sự kiện về xe điện cũng đã từng được diễn ra, thường do các hãng xe điện hoặc các đơn vị hoạt động môi trường tổ chức, nhằm thúc đẩy người dùng tiến tới xe điện. Nhưng nói về một sự kiện đủ tầm cỡ khiến truyền thông toàn cầu xôn xao thì không nhiều.

Một sự kiện có thể kể đến là tại Mỹ, có tên là Drive Electric Earth Day (tạm dịch: Ngày hội lái xe điện vì Trái Đất), do tổ chức Rochester Electric Vehicles tổ chức. Sự kiện này là nơi những người có ý định mua xe điện được thực tế thử nghiệm các mẫu xe có tại sự kiện, cũng như trao đổi và chia sẻ với những người chủ của xe.

Một số hình ảnh tại Drive Electric Earth Day. Ảnh: REV

Lớn hơn thế, là hoạt động của hãng xe Stellantis vào ngày 8/7/2021 vừa qua. Hoạt động này là dịp để các hãng con của Stellantis (gồm Opel, Dodge, Peugeot, Ram, Fiat và Jeep) giới thiệu về kế hoạch điện hóa của mình.

Bài đăng chào mừng Ngày xe điện thế giới (World EV Day) của hãng xe Jaguar

Trên quy mô lớn với hơn 50 đơn vị tham gia, ủng hộ từ các hãng xe như BMW, Jaguar, Nio, thậm chí là tới cả chính phủ Anh và COP26 (Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26), Ngày xe điện thế giới (tạm dịch từ World EV Day) đã thu hút được xấp xỉ 2 tỷ lượt tiếp cận toàn thế giới trên các kênh phương tiện truyền thông.

Trở lại với Việt Nam, khái niệm xe điện đã thành hình hài rõ nét với VinFast VFe34 , với khoảng 25.000 đơn đặt cọc dù tháng 11 tới xe mới đến tay người tiêu dùng. Thế nên, có thể dễ dàng dự đoán kiểu sự kiện như VinFast EV Day sẽ đủ để kích cầu rất mạnh sự quan tâm của người tiêu dùng Việt, những người yêu môi trường và thậm chí cả truyền thông quốc tế.

Ở góc độ kinh doanh, cũng trong sự kiện này, VinFast sẽ giới thiệu tới công chúng các sản phẩm xe điện hoàn thiện ở tất cả các phân khúc, mà chúng tôi đã thông tin ở bài trước: Tín hiệu đặc biệt cho thấy ô tô VinFast sẽ ‘nhan nhản’ trên đường – mà lại không liên quan 2 mẫu doanh số khủng Fadil hay VFe34!

Vì vậy, nếu nhìn vào con số kỷ lục 25.000 đơn hàng sau chưa đầy 4 tháng của VinFast VFe34 thì rất lớn, nhưng có lẽ nó sẽ sớm thành “chuyện nhỏ” khi thị trường xe điện ở Việt Nam nói chung vào đà bứt tốc, với sự tham gia của rất nhiều đại gia xe khác chứ không riêng VinFast.