Mổ xẻ 'cặp vuông tròn' ô tô VinFast vào Mỹ: Có tính năng duy nhất trên thị trường! - Vinfast Long Biên

DANH MỤC

Mổ xẻ ‘cặp vuông tròn’ ô tô VinFast vào Mỹ: Có tính năng duy nhất trên thị trường!

Tin tức sự kiện -

Cơ hội không thể tốt hơn để câu nói “Tesla có cái gì VinFast có cái đó” được minh chứng rõ ràng!

Bài viết nằm trong tuyến bài “Ô tô VinFast vào Mỹ”, quý độc giả có thể lại các bài viết trước tại đây:

VinFast VF e35 và VinFast VF e36 là hai mẫu xe điện mà VinFast dự kiến sẽ mang tới thị trường Mỹ trong thời gian tới, là một phần của kế hoạch phát triển toàn cầu của hãng. Nếu ở Việt Nam, VinFast VF e35 thuộc SUV hạng D với 5 chỗ ngồi, VinFast VF e36 thuộc SUV hạng E với 7 chỗ ngồi thì tại Mỹ, cả hai chiếc này đều nằm cùng một phân khúc, đó là SUV cỡ trung (còn gọi là Midsize SUV).

Tại đây, xe VinFast dự kiến sẽ cạnh tranh với các mẫu xe như Ford Explorer (ông vua phân khúc), KIA Telluride, Hyundai SantaFe, hay Volvo XC90, Lincoln Aviator – hai chiếc SUV cỡ trung hạng sang. Vậy hai “chiến binh” này sẽ được trang bị những gì để đối đầu với những mẫu xe đến từ các tên tuổi toàn cầu?

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều ẩn số thú vị về VF e35 và VF e36, bên cạnh một số thông tin mà VinFast đã công bố. Dựa trên những điều này, bài viết sẽ đưa ra một số phán đoán, đối chiếu dựa các tính năng phổ biến trên các xe cùng phân khúc để độc giả cùng tham khảo – trong khi đón chờ “một cặp vuông tròn” đầy kỳ vọng của thương hiệu ô tô made in Vietnam.

VinFast VF e35. Ảnh mô phỏng: VinFast

Vận hành

• Hệ truyền động

Trong thông báo của VinFast về các mẫu xe ô tô điện, VinFast VF e35 và VinFast VF e36 sẽ có hai lựa chọn hệ truyền động, lần lượt là chạy điện và chạy xăng. Hãng không đề cập tới lựa chọn xe lai – tức là loại xe hiện hữu đồng thời cả động cơ xăng và động cơ điện.

Dự đoán: Với định vị trong phân khúc cỡ trung, rất có thể cả hai chiếc VinFast VF e35 và VinFast VF e36 sẽ không có trang bị dẫn động cầu trước. Thay vào đó là tùy chọn dẫn động cầu sau hoặc bốn bánh toàn thời gian (AWD).

• Động cơ

VinFast VF e35 có thể sẽ có 3 tùy chọn, lần lượt là: động cơ xăng 2.0L, 1 động cơ điện, hoặc 2 động cơ điện.

VinFast VF e36 có thể sẽ có 2 tùy chọn, lần lượt là: động cơ xăng 2.0L hoặc 2 động cơ điện.

Với động cơ điện, cả hai chiếc có lựa chọn động cơ khá tương đồng nếu xét trên các thông số cơ bản. VinFast VF e35 và VinFast VF e36 đều sử dụng động cơ điện có công suất 201 mã lực và 320Nm mô-men xoắn cực đại.

Trong khi VinFast VF e35 có tùy chọn sử dụng 1 hoặc 2 động cơ điện thì VinFast VF e36 chỉ có lựa chọn sử dụng 2 động cơ điện.

Động cơ điện này có thông số khác với loại sử dụng trên chiếc VinFast VF e34 (147 mã lực / 242Nm) đang nhận cọc tại Việt Nam.

Với động cơ xăng, cả hai chiếc đều sử dụng động cơ 2.0 lít nhưng cho công suất khác nhau.

Trên VinFast VF e35, đó là 189 mã lực và 280Nm mô-men xoắn cực đại.

Trên VinFast VF e36, đó là 228 mã lực và 350Nm mô-men xoắn cực đại, giống với tùy chọn động cơ trên VinFast Lux SA2.0.

• Pin và sạc

Trên VinFast VF e35 thì đó là bộ pin 90kWh, trên VinFast VF e36 là 106kWh.

Cả hai đều không dùng chung pin với chiếc VinFast VF e34 sắp bán tại Việt Nam – sử dụng pin 42kWh.

Với pin đầy, VinFast VF e35 có thể đi được 504km (313 dặm), còn với VinFast VF e36 thì đó là 550km (341,7 dặm). Con số này đủ sức cạnh tranh với Tesla

VinFast chưa công bố thông tin về thời gian sạc của cả VinFast VF e35 và VinFast VF e36.

Ngoại thất

• Đèn ngoại thất sử dụng bóng LED

Dự đoán toàn bộ phần đèn của VinFast VF e35 và VinFast VF e36 có thể sẽ sử dụng công nghệ LED chiếu sáng. Dự đoán này dựa trên việc VinFast VF e34 ở phân khúc dưới đã được trang bị toàn bộ đèn LED.

Trong thông báo trên trang chủ, VinFast còn cho biết VinFast VF e36 còn sử dụng hệ thống đèn LED Matrix tân tiến.

Cận cảnh hệ thống đèn trên chiếc VinFast VF e35. Ảnh mô phỏng: VinFast

• Đèn chào mừng

Tính năng đèn chào mừng xuất hiện khá thường xuyên trên các mẫu xe hạng sang. VinFast không công bố chi tiết này.

Dự đoán: Tuy nhiên, đối thủ tiêu biểu trong phân khúc SUV cỡ trung hạng sang là Lincoln Aviator có trang bị chi tiết này.

Đèn chào mừng là tính năng có liên kết với chìa khóa thông minh. Khi chiếc xe cảm nhận chủ nhân đang tiến tới, chiếc xe sẽ tự động sáng đèn theo một cách rất riêng để “chào mừng” chủ nhân.

Đèn chiếu logo trên chiếc VinFast President

Có thể VinFast cũng sẽ trang bị tính năng này khi toàn bộ đèn ngoại thất đều sử dụng công nghệ LED, tuy nhiên sẽ chỉ giới hạn với mẫu VinFast VF e36 ở đẳng cấp cao hơn, hoặc trở thành một tùy chọn cho cả hai chiếc.

VinFast President – mẫu xe đẳng cấp nhất của VinFast hiện nay – có trang bị đèn chiếu logo. Cũng có thể tính năng này tiếp tục xuất hiện trên các mẫu VinFast “xuất ngoại” sắp tới.

• Tay nắm cửa ẩn, mở cửa bằng nút bấm

Dự đoán tính năng sẽ xuất hiện, dựa trên hình ảnh mô phỏng của VinFast. Cụ thể, tính năng này sẽ chỉ xuất hiện trên VinFast VF e36 – chiếc xe với định vị cao cấp nhất.

Nhìn vào các hình ảnh do VinFast công bố, ta có thể thấy tay nắm cửa bên ngoài xe thực chất không nhô ra so với thân xe. Phía bên trong, có thể thấy vị trí tay nắm cửa thông thường đã biến thành một nút bấm. Ngoài ra, tay nắm cửa chiếc xe có thể sẽ là dạng thò thụt, mở bằng điện.

Trên một số mẫu xe cũng có tay nắm cửa thò thụt, tính năng này còn kết hợp với chìa khóa thông minh, tự động đưa phần tay nắm cửa ra khi phát hiện chủ nhân tiến tới gần.

• Bậc cửa lên xuống tự động

Chiếc VinFast VF e36 tại góc nhìn ngang thân xe. Ảnh mô phỏng: VinFast

Dự đoán: Tính năng này sẽ chỉ xuất hiện trên chiếc VinFast VF e36. Khi nhìn vào các ảnh mô phỏng, có thể thấy rằng chiếc xe có trang bị bậc lên xuống. Tuy nhiên, với vị trí như trong ảnh thì phần bậc lên xuống này quá nhỏ, không đủ hỗ trợ để người dùng bước lên hoặc xuống.

Do đó, rất có thể bậc cửa này là loại tự động, sẽ hạ xuống khi người dùng mở cửa xe.

Các tính năng nội thất

• Đèn viền nội thất

Đèn viền nội thất là một tính năng trang trí khá phổ biến trên các mẫu xe hiện nay, xuất hiện từ những mẫu xe phổ thông như KIA Soul, từ những mẫu xe thể thao như Chevrolet Camaro, tới các mẫu xe hạng sang như Mercedes-Maybach.

Nội thất VinFast VF e36 với đèn viền nội thất. Ảnh mô phỏng: VnFast

Dự đoán: Trong các hình ảnh mô phỏng nội thất trong cả hai mẫu xe, ta đều có thể thấy dải đèn trang trí xuất hiện, trải dài khắp nội thất. Rất có thể tính năng này cũng sẽ xuất hiện trên hai mẫu xe VinFast VF e35 và VinFast VF e36.

• Màn hình giải trí ở hàng ghế thứ hai

Màn hình giải trí hàng ghế thứ 2 là màn hình đơn. Ảnh mô phỏng: VinFast

Trong phân khúc SUV cỡ trung phổ thông, màn hình giải trí hàng ghế thứ 2 là một tính năng không phổ biến.

Từ hình ảnh mô phỏng VinFast đã công bố, màn hình giải trí đơn cho hàng ghế thứ 2 xuất hiện trên chiếc VinFast VF e36, tuy nhiên lại không nằm sau tựa đầu ghế trước như nhiều hãng khác.

• Ghế da cao cấp thêu họa tiết

Nếu xét về kích thước, chiếc VinFast President vẫn có thể được xếp vào phân khúc SUV cỡ trung, nhưng sẽ thuộc hạng sang. Một trang bị sang trọng có lẽ là điển hình trên các mẫu xe sang nằm tại nội thất là sử dụng da cao cấp với chỉ thêu họa tiết.

Phần ghế của VinFast President với chi tiết chỉ thêu

Mercedes-Maybach nổi tiếng với phần chỉ thêu họa tiết kiểu kim cương. Chi tiết này cũng nằm trong danh sách trang bị của chiếc SUV đầu bảng của VinFast – chiếc VinFast President.

Thực tế, qua các hình ảnh minh họa, ta đều thấy đường chỉ thêu này trên phần tablo của VinFast VF e36. Sẽ thật tuyệt vời nếu VinFast VF e36 phiên bản thương mại được trang bị họa tiết này!

• Trang bị ghế massage

Trong phân khúc SUV cỡ trung, việc các mẫu xe hạng sang như BMW X5 hay Lincoln Aviator trang bị ghế massage không phải là điều quá gây chú ý.

Với phân hạng xe phổ thông, ghế massage có xuất hiện trên các mẫu xe SUV cỡ trung như Ford Explorer hay Ford Edge. Các mẫu xe đến từ Hàn Quốc như KIA Telluride hay Hyundai Palisade không có trang bị này cho các mẫu xe của họ.

Mẫu Hyundai SantaFe phiên bản cao cấp Calligraphy cũng không có trang bị ghế massage.

Bên trong chiếc ghế có chức năng massage của Mercedes. Ảnh cắt từ video của What’s Inside? / Youtube

Tuy nhiên, mẫu xe hạng sang khác đến từ thương hiệu con của Hyundai là Genesis GV80 có tùy chọn ghế massage, nhưng ở phiên bản cao cấp.

Nếu như VinFast đưa tính năng này trên hai chiếc SUV của mình với mức giá dễ tiếp cận hơn thì rõ ràng là sẽ tạo được lợi thế rất lớn để cạnh tranh với các mẫu xe khác trong phân khúc, kể cả ông vua phân khúc Ford Explorer.

• Ghế thông hơi, có chế độ làm mát và sưởi

Thực tế thì ghế có chế độ làm mát và sưởi vẫn là một tính năng thường thấy trên các dòng xe hạng sang. Tuy nhiên, nếu so về mức độ phổ biến trên các mẫu xe phổ thông với ghế massage thì tính năng này có phần phổ biến hơn.

Dãy nút chức năng hàng ghế thứ 2 trên chiếc VinFast President. Ảnh mô phỏng: VinFast

Các mẫu xe trong phân khúc trang bị tính năng này có thể kể tới như Acura MDX (hạng sang), Nissan Pathfinder, KIA Telluride, Hyundai Palisade…

Với hai chiếc xe điện VinFast VF e35 và VinFast VF e36, có thể thấy trên màn hình hiển thị đặt tại trung tâm có xuất hiện biểu tượng của tính năng sưởi và làm mát ghế ở ngay phía dưới màn hình. Đây là manh mối quan trọng dự đoán rằng VinFast sẽ trang bị hai tính năng này cho chiếc xe của mình.

Tính năng an toàn và trợ lái

• Tiêu chuẩn an toàn cao

Có thể thấy rằng VinFast tập trung nhiều vào tính an toàn cho các sản phẩm của mình, bởi điều này quyết định tới chính người sử dụng khi gặp các tình huống bất ngờ.

Ngay cả mẫu xe VinFast Fadil tại phân khúc hạng A cũng rất được chăm chút được trang bị nhiều tính năng an toàn vượt trội so với phân khúc.

Kết cả kiểm tra ASEAN NCAP của 3 chiếc xe VinFast Fadil, Lux SA2.0 và Lux A2.0. Ảnh : ASEAN NCAP

Điều này vẫn được kế thừa trên các mẫu xe điện của hãng. Cụ thể, hai “chiến binh” VinFast VF e35 và VinFast VF e36 đã đạt được các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của thế giới như Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ NHTSA 5 sao hay Chương trình Đánh giá Xe Mới của châu Âu Euro NCAP 5 sao.

• Chế độ tự lái – có thể đến cấp độ 4

Thang đo 6 cấp độ xe tự lái theo phân loại của SAE International

Từ khi mới được ra mắt công chúng, VinFast đã giới thiệu ba mẫu xe điện của mình (lần lượt là VinFast VF e34, VinFast VF e35, VinFast VF e36) với các trang bị tự lái tân tiến ngày nay.

Các mẫu xe này của VinFast trang bị 30 tính năng tự lái cấp độ 2 và 3, chia làm 7 nhóm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.

Đáng chú ý, các tính năng tự lái cấp độ 3 vẫn chỉ được trang bị trên một số ít xe trên thế giới. Xe của VinFast nằm trong thiểu số này, chứng tỏ được khả năng nghiên cứu và phát triển R&D của VinFast.

Màn hình hiển thị trung tâm trên chiếc VinFast VF e35. Ảnh mô phỏng: VinFast

Chưa hết, VinFast còn thông báo rằng với phiên bản cao cấp của cả 3 mẫu xe VinFast VF e34, VinFast VF e35, VinFast VF e36, VinFast sẽ mang tới tính năng tự hành thuộc cấp độ 4 như cho phép tự động tìm và đỗ xe, triệu hồi, thiết lập bản đồ 3 chiều – tính năng duy nhất trên thị trường…

Với các tính năng này, chiếc xe của VinFast mang trên mình lợi thế rất lớn, có thể kỳ vọng vào thành công trên thị trường thế giới.

• Cảnh báo điểm mù, cảnh báo luồng giao thông khi lùi

Để chiếc một chiếc xe có thể “tự lái”, chiếc xe đó phải được trang bị nhiều và đa dạng cảm biến khác nhau. VinFast công bố sẽ trang bị cảm biến LiDAR, 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687m, 19 cảm biến 360 độ.

Với các cảm biến bao quát tốt, chiếc xe có thể sử dụng dữ liệu tại một vùng cảm biến và sử dụng cho một mục đích khác. Ví dụ là VinFast có thể trích dữ liệu từ cảm biến để phát hiện các phương tiện hoặc vật thể nằm trong điểm mù và cảnh báo tới người lái.

Mô phỏng chức năng cảnh báo điểm mù

Ví dụ khác là VinFast có thể sử dụng dữ liệu từ cảm biến phía sau xe để phát hiện luồng giao thông tới hoặc luồng phương tiện cắt ngang khi lùi xe. Thực tế, chiếc VinFast VF e34 cũng đã có tính năng cảnh báo điểm mù, cảnh báo luồng giao thông khi lùi và khi mở cửa xe.

Có thể phán đoán rằng các tính năng này cũng sẽ tiếp tục có trên VinFast VF e35 và VinFast VF e36, và cũng có thể sẽ có thêm các tính năng thông minh và tự động hơn như tự tìm và đỗ xe (lùi chuồng và/hoặc đỗ xe song song), cảnh báo và can thiệp khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

• Điều khiển bằng giọng nói

Tính năng điều khiển bằng giọng nói thực tế cũng đã xuất hiện được nhiều năm trên một số mẫu xe. VinFast cũng đã tích hợp tính năng này trong các sản phẩm của mình. Tính năng này cũng đã xuất hiện trên chiếc VinFast VF e34, hỗ trợ cả các giọng tiếng Việt.

Định vị là một sản phẩm thông minh, gần như có thể chắc chắn rằng VinFast sẽ tiếp tục tích hợp tính năng này trên hai mẫu VinFast VF e35 và VinFast VF e36 sắp tới.

• Màn hình hiển thị HUD – Head Up Display

Bởi VinFast trang bị cho hai chiếc VinFast VF e35 và VinFast VF e36 màn hình lớn tại trung tâm, hiển thị đầy đủ các thông tin về xe cũng như thông tin khi vận hành, người lái có thể sẽ mất tập trung khi phải nhìn thông tin ở vị trí lệch mắt.

Vị trí có thể là màn hình phụ hiển thị thông tin khi vận hành trên VinFast VF e36. Ảnh mô phỏng: VinFast

Để giải quyết vấn đề này, VinFast có thể sẽ trang bị tính năng hiển thị kính lái Head Up Display (HUD) hoặc một kiểu hiển thị nào đó ở ngay thẳng tầm mắt người lái.

Có thể thấy trong các ảnh mô phỏng của cả hai mẫu xe một khu vực nhô lên thẳng mắt nhìn của người lái. Các hình hiển thị chỉ cho thấy một màu đen, không khác các khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, đây rất có thể là khu vực mà VinFast sẽ lắp đặt màn hình hiển thị thông tin khi vận hành. Với kích thước nhỏ, có lẽ sẽ chỉ hiện thị một vài thông tin cần thiết mà thôi.

• Nhận diện khuôn mặt, cảnh báo mất tập trung

Cũng trong các ảnh mô phỏng, ta có thể thấy một phần nhỏ nhô lên ngay từ sau vô lăng, khả năng cao là nơi đặt một chiếc camera. Chỉ với chiếc camera này kết hợp với các đặc điểm của công nghệ trí tuệ nhân tạo mà VinFast cũng đang nghiên cứu, chiếc xe có thể hỗ trợ sâu hơn nhằm tăng trải nghiệm sử dụng, cũng như có những cảnh báo tùy theo tình huống.

Phần nhô lên phía sau vô lăng có thể là camera giám sát người lái. Ảnh mô phỏng: VinFast

Với tính năng nhận diện người lái, có lẽ chiếc xe của VinFast sẽ không tự động mở khóa mà sẽ chỉ hỗ trợ các tính năng mang tính cá nhân.

Khi nhận diện chủ nhân, chiếc xe sẽ tự động đưa ghế ngồi cũng như vô lăng về vị trí đã ghi nhớ, cũng có thể sẽ là các cài đặt mang tính cá nhân khác như màu đèn viền nội thất, chủ đề của hệ thống infotainment, nhiệt độ điều hòa, âm lượng, ngôn ngữ….

Với tính năng theo dõi người lái, chiếc xe có thể nhận biết khi nào người lái mất tập trung hoặc buồn ngủ để đưa ra những cảnh báo phù hợp.

Thậm chí, trong khi chiếc xe có thể tự động vận hành (trừ khi chiếc xe đạt tới cấp độ tự lái 5 – tự vận hành không cần người lái can thiệp), camera giám sát cũng sẽ xác định xem liệu người lái có tập trung theo dõi quá trình tự lái hay không, hoặc đơn giản là tránh các tình huống người lái “biến mất” khỏi vị trí lái và gây ra những vụ tai nạn thảm khốc như trên Tesla vì Tesla sử dụng cảm biến trên vô lăng mà người dùng có thể lợi dụng để “biến mất”.

• Bản đồ 3 chiều

Mô phỏng hình ảnh môi trường xung quanh mà chiếc xe có thể nhận biết. Ảnh: FT

VinFast thông báo rằng trên phiên bản cao cấp nhất của cả ba mẫu xe điện VinFast VF e34, VinFast VF e35, VinFast VF e36, chiếc xe có thể thiết lập bản đồ 3 chiều, và đây là tính năng duy nhất trên thị trường.

Thiết lập bản đồ 3 chiều hỗ trợ rất lớn cho quá trình chiếc xe tự vận hành, bởi chiếc xe đã có thể tự hình dung được môi trường xung quanh chính nó và đưa ra các phản hồi phù hợp với tình huống.

Tạm kết

Trên đây chỉ là những dự đoán, đối chiếu bước đầu từ hình ảnh mô phỏng được công bố. Thực tế VinFast sẽ trang bị những gì để tạo ra lợi thế cạnh tranh vẫn còn nằm trong bí mật của hãng.

Mới đây, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng có nói rằng “Tesla có cái gì, VinFast có cái đó” chứng minh rằng VinFast quyết tâm không đưa tới thị trường một sản phẩm tầm thường. Sản phẩm VinFast mang tới phải, chí ít là, ngang tầm với những “gã khổng lổ” trong ngành công nghiệp ô tô.

CÁC TIN LIÊN QUAN

  YÊU CẦU BÁO GIÁ XE

  Chào anh chị, để nhận được “Báo giá đặc biệt” từ VinFast Long Biên, các anh chị hãy liên hệ ngay cho Mr Kiên theo số 0888 880 099 hoặc điền thông tin vào font báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

  Chọn xe:

  VF3VFE34VF5VF6VF7VF8VF9

   ĐĂNG KÝ LÁI THỬ XE

   Chào anh chị, để nhận được “Đăng ký lái thử” tại VinFast Long Biên, các anh chị hãy liên hệ ngay cho Mr Kiên theo số 0888 880 099 hoặc điền thông tin vào font báo giá dưới đây. Xin cảm ơn!

   Chọn xe:

   VF3VFE34VF5VF6VF7VF8VF9

   0888 880 099
   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo chát
   Bản đồ
   Đăng ký tư vấn